Sunday, 24/06/2018 - 11:55|
Cổng thông tin điện tử Phòng GD & ĐT Đông Hà
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội thảo về công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và hoạt động bình đẳng giới của ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2017

Hội thảo về công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và hoạt động bình đẳng giới của ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2017

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng ban VSTBPN ngành phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Sáng ngày 25 tháng 10 năm 2017, tại cơ quan Sở GD&ĐT, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) ngành đã tổ chức Hội thảo về công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và hoạt động bình đẳng giới (BĐG) năm 2017. Đồng chí Lê Thị Hương, TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo dự và chỉ đạo Hội thảo. Tham gia Hội thảo gồm Ban VSTBPN ngành, đại diện lãnh đạo Ban VSTBPN phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở.

Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm đánh giá lại kết quả tình hình hoạt động của Ban VSTBPN ngành, các cơ sở giáo dục trong năm qua; xây dựng, góp ý và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tiếp theo.

Trong những năm qua, hoạt động bình đẳng giới và VSTBPN ngành luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp Ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội.  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bình đẳng giới và VSTBPN trong thực hiện nhiệm vụ của ngành và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, Ban VSTBPN các cấp trong toàn ngành đã thể hiện vai trò, trách nhiệm, tổ chức thực hiện tốt các hoạt động và đạt được những kết quả đáng trân trọng:

 

Đồng chí Lê Thị Hương, TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Nhận thức về vai trò và trách nhiệm của nữ giới trong trường học, trong gia đình và xã hội có sự chuyển biến rõ rệt. Nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành đã thể hin vai trò của mình ở mọi lĩnh vực: trong thực thi nhim vụ cũng như trong thể hiện thiên chức của người phụ nữ của mình; nâng cavị thế ca phụ nữ trong gia đình, ngoài xã hội.

 Ngành đã quan tâm đến quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức nữ trong việc bồi dưỡng năng lực, nâng cao trình độ, trau dồi chuyên môn để thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học cũng như công tác quản lý của ngành. Số lượng nữ cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn không ngừng tăng. Tỷ lệ cán bộ, giáo viên nữ có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ đạt 55% trong tổng số nhà giáo có trình độ đào tạo sau đại học của toàn ngành; chú trọng giáo dục kỹ năng sống, giáo dục giới tính cho học sinh, xây dựng trường học an toàn, lành mạnh.

         Lực lượng nữ tham gia công tác quản lí chiếm tỉ lệ ngày càng cao. Ngành có 2 nữ tham gia BGĐ, có 6/10 phòng ban của Sở, 6/9 phòng Giáo dục huyện có lãnh đạo là nữ; 99,7% cán bộ quản lý trường MN; 60,9% cán bộ quản lý trường TH; 19,5% cán bộ quản lý trường THCS; 20,6% cán bộ quản lý Trường THPT là nữ.

Công tác thông tin, tuyên truyền và tổ chức thực hiện các mục tiêu của chương trình kế hoạch hành động từ Trung ương đến địa phương về nội dung bình đẳng giới được thực hiện đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả.

          Tại Hội thảo này, sau báo cáo tổng kết công tác BVSTBPN của ngành, nhiều đơn vị, cá nhân đã có những bài phát biểu đầy tâm huyết, trách nhiệm, khẳng định những thành quả , nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện đồng thời đề xuất nhiều giải pháp hay, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động mang lại bầu khí cởi mở, thân thiện và cách nhìn toàn diện hơn về công tác VSTBPN và hoạt động bình đẳng giới của ngành.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT bày tỏ sự ghi nhận đánh giá cao về những kết quả mà BVSTBPN ngành và các cơ sở giáo dục đã đạt được, những thành quả hoạt động của Ban VSTBPN các cấp đã tác động tích cực đến đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn ngành, là động lực để các đơn vị nói riêng và ngành giáo dục và đào tạo nói chung thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Về chỉ đạo hoạt động của BVSTBPN trong thời gian tiếp theo đồng chí Giám đốc yêu cầu:

Ban VSTBPN các cấp nói riêng và toàn ngành nói chung thấm nhuần và nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh, của Ngành về công tác BĐG và VSTBPN; bằng nhiều hình thức tuyên truyền, tập huấn, hội thảo để tăng cường nhận thức cũng như trách nhiệm thực hiện các nội dung chỉ đạo của các cấp. Chú trọng công tác lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chính sách của ngành, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện tốt nhiệm vụ.Đổi mới hình thức, cách thức tổ chức các hoạt động nhằm đem lại tác dụng thiết thực cho đội ngũ nhà giáo cũng như học sinh về giáo dục BĐG và VSTBPN

Ban VSTBPN ngành và các cơ sở giáo dục tăng cường công tác phối hợp với chính quyền, công đoàn, các tổ chức đoàn thể các cấp tạo nhiều hoạt động nâng cao vai trò phụ nữ trong nhà trường, tham gia thực hiện các quy định về công tác quy hoạch cán bộ nữ lãnh đạo các cấp.

        Sau Hội thảo, Ban VSTBPN ngành chỉ đạo các đơn vị, cơ sở giáo dục tiếp tục cộng đồng trách nhiệm, phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên, tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện có hiệu quả các quyền và nâng cao vai trò của người phụ nữ, Đặc biệt đội ngũ nữ ngành GD&ĐT phải luôn  tự vươn lên để khẳng định vai trò, vị trí của mình trên mọi lĩnh vực đời sống./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết